Cover บทความ Backlinks สายเทา

Backlink สายเทาคืออะไร? ต้องยิงยังไงถึงขึ้นหน้า 1 [อ่านจบใน 5 นาที]

Cover บทความ Backlinks สายเทา

Backlink สายเทาคืออะไร? ต้องยิงยังไงถึงขึ้นหน้า 1 [อ่านจบใน 5 นาที]

การยิง Backlink เป็นการทำ Off-Page SEO ที่ช่วยให้เว็บไซต์ได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือจากเว็บไซต์ภายนอก หากได้รับลิงก์มาเป็นจำนวนมาก และมีคุณภาพ ก็ยิ่งส่งผลต่อการพาเว็บขึ้นสู่หน้าแรกของการค้นหาได้เร็วขึ้น

โดยการทำ Backlink จะเป็นส่วนหนึ่งของการทำ SEO Marketing เพื่อให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหา ที่มีรูปแบบการทำทั้งแบบสายขาว สายดำ และสายเทา

หากคุณอยากรู้ว่า Backlink สายเทาคืออะไร? สามารถนำไปใช้ทำกับเว็บไซต์ได้หรือไม่? บทความนี้จะพาคุณมาทำความรู้จักกับ Backlink สายเทาให้มากขึ้น พร้อมแนะนำเทคนิคการยิง Backlink ให้พาเว็บทะยานขึ้นสู่หน้า 1 ได้แบบปลอดภัยในสไตล์การทำ SEO สายเทา

Backlink สายเทาคืออะไร? อันตรายหรือไม่?

Backlink สายเทา จัดอยู่ในวิธีการทำ SEO แบบสายเทาซึ่งเหมาะกับการทำ SEO เว็บพนัน โดยจะใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อให้เว็บไซต์ได้รับคะแนนเครดิตจากลิงก์ได้รวดเร็ว ปริมาณมาก ส่งผลให้เว็บไซต์ได้รับการจัดอันดับบนหน้าค้นหาของ Google ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับการทำ Backlink สายเทา จะมีคอนเส็ปในการทำ คือ การนำลิงก์ของเว็บไซต์ไปโพสต์ตามเว็บไซต์ต่างๆ ที่เปิดให้คนสามารถเข้าไปสร้างคอนเทนต์ได้ เช่น เว็บบอร์ด บล็อก 

หรือโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Twitter, LinkedIn รวมไปถึงการใช้เทคนิคสร้างเว็บไซต์ภายนอกเอง เพื่อส่ง Backlink กลับมายังเว็บไซต์ธุรกิจโดยตรง

นอกจากนี้ในการทำ Backlink สายเทา จะไม่เน้นการสร้างความสัมพันธ์กับเว็บไซต์หรือบล็อกอื่นๆ โดยจะไม่ใช้การติดต่อซื้อพื้นที่สำหรับการสร้างลิงก์กับเว็บอื่น หรือติดต่อร่วมมือกับเว็บไซต์อื่นโดยตรงเหมือนกับการทำ SEO สายขาว แต่จะใช้การเข้าไปสร้างโพสต์และทำ Backlink เข้าสู่เว็บไซต์ด้วยตัวเองเป็นหลัก

ตัวอย่างการทำ Backlink สายเทา ที่เห็นได้ชัดเจน

  • การไปคอมเมนต์ตามบล็อกต่างๆ โดยเลือกจากบล็อกที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ และมีโอกาสจะได้รับ Traffic จำนวนมากจากลิงก์ที่คอมเมนต์ลงไป ซึ่งในการคอมเมนต์อาจต้องคิดถ้อยคำเชิญชวนให้คนกดที่สร้างสรรค์ ไม่เน้นการขายมากเกินไป และต้องให้มีความแนบเนียน  ไม่ส่งผลเสียต่อการถูกลบจากเจ้าของบล็อกนั้น
  • การส่ง email โดยตรง ด้วยการหว่านส่ง email ไปยังกลุ่มผู้รับที่คาดว่าน่าจะกดเข้ามาชมเว็บไซต์ เป็นหนึ่งในการทำ Backlink สายเทาที่นิยมกันอย่างมาก โดยการใช้ข้อความที่น่าสนใจ ดึงดูดให้คนกดลิงก์มายังเว็บไซต์ ก็จะมีโอกาสเพิ่ม Traffic เข้ามายังเว็บไซต์ได้มากขึ้น
  • ลิงก์จากเว็บไซต์คุณภาพต่ำ-ปานกลาง ด้วยการซื้อโดเมนแล้วปรับปรุงเว็บใหม่ หรือสร้าง Microsite เพื่อทำ Backlink กลับไปยังเว็บไซต์ธุรกิจโดยเฉพาะ วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มเครดิตให้กับเว็บได้รวดเร็ว และได้รับการจัดอันดับที่ดีบน Google ด้วยหากใช้เทคนิคในการทำที่ปลอดภัย

การทำ Backlink สายเทา อันตรายต่อเว็บไซต์หรือไม่?

Backlink สายเทา เป็นหนึ่งในวิธีการทำการตลาดสายเทาซึ่งเกิดขึ้นจากการดึงเอาจุดเด่นของเทคนิคการทำ SEO สายขาวและสายดำ มาไว้ด้วยกัน โดยช่วยให้เว็บไซต์ได้รับคะแนนจากการสร้าง Backlink จำนวนมาก ทำให้ติดอันดับการค้นหาได้รวดเร็วเหมือน SEO สายดำ แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาได้ยั่งยืน ยาวนาน ได้เหมือน SEO สายขาว 

จึงทำให้ความเทาในการยิง Backlink จากเว็บไซต์ภายนอกนั้นมีความก้ำกึ่งระหว่างความถูกต้องและความไม่ถูกต้อง ซึ่งหากเลือกใช้เทคนิคในการใช้งานที่อยู่ในขอบเขต ไม่ผิดต่อหลักเกณฑ์ของ Google ก็จะทำให้เว็บไม่มีความเสี่ยงต่อการถูกแบนอย่างแน่นอน

5 เทคนิคการยิง Backlink สายเทาให้ขึ้นหน้า 1 (แบบปลอดภัย)

แนะนำ 5 เทคนิคการยิง Backlink สายเทาให้เว็บไซต์ได้รับเครดิตจากเว็บต้นทางที่ปลอดภัย พาเว็บไซต์ทะยานขึ้นหน้า 1 ในการค้นหาได้เร็ว

1. ยิงลิงก์จากการสร้าง PBN Backlink

ภาพการทำ เว็บเน็ตเวิร์ตส่วนตัว หรือ PBN
ขอบคุณรูปภาพจาก seekahost.app

การสร้างเว็บเน็ตเวิร์ตส่วนตัว หรือ PBN (Private Blog Network) เป็นการสร้างบล็อกส่วนตัวที่เราเป็นเจ้าของและสามารถควบคุมทุกอย่างได้เอง ไม่ว่าจะเป็นการทำเนื้อหา ไปจนถึงการยิง Backlink กลับไปยังเว็บไซต์หลัก เพื่อช่วยเพิ่มเครดิตที่ทำให้เว็บไซต์ธุรกิจมีโอกาสขึ้นสู่หน้าแรกของการค้นหาได้

แต่ในการทำ PBN Backlink ก็ต้องทำให้ตัวเว็บมีคุณภาพดี และมีประโยชน์ต่อผู้ใช้งานไม่แพ้กับเว็บไซต์หลักเลย เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวเว็บที่สร้างขึ้นมาถูกแบน จนไม่สามารถส่งพลังให้เว็บไซต์หลักได้รับคะแนนการจัดอันดับที่ดี

วิธีสร้าง PBN ให้มีผลดีต่อเว็บไซต์ธุรกิจ

เริ่มต้นด้วยการซื้อโดเมนที่หมดอายุแล้ว มีประวัติดีในเรื่องการส่ง Backlink และไม่เคยมีปัญหาการสร้างลิงก์สแปม (สามารถเช็กเบื้องต้นด้วยเครื่องมือ Link Explorer ของ MOZ)

จากนั้นทำการปรับแต่งหน้าเว็บเน็ตเวิร์ตส่วนตัวให้ใช้งานง่าย สร้างบล็อกที่มีคอนเทนต์คุณภาพสูง ปรับแต่ง On-Page SEO รวมถึงการยิง Backlink ไปยังหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์ธุรกิจอย่างแนบเนียนลงไปในบทความเหล่านั้น

และเพื่อให้เว็บเน็ตเวิร์ตส่วนตัวนี้ มีคุณภาพสูงและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ก็ควรลงแรงและลงทุนไปกับการทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพดี ไม่ใช้การคัดลอกเนื้อหา หรือยิง Backlink ที่มีเนื้อหาไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ธุรกิจ เพื่อให้การทำ PBN Backlink สามารถส่งพลังให้เว็บไซต์ธุรกิจได้รับคะแนนที่ดีในระยะยาว

2. การแลกเปลี่ยนลิงก์ (Link Exchange)

การแลกเปลี่ยนลิงก์ (Link Exchange) เป็นการนำลิงก์ของเว็บไปแลกลิงก์ของเว็บอื่น เพื่อผลัดกันส่งลิงก์ให้กัน ซึ่งจะตรงข้ามกับการทำแบบสายขาวที่จะใช้วิธีการติดต่อร่วมมือกับเว็บไซต์ หรือบล็อกอื่นที่เกี่ยวข้องสำหรับฝากลิงก์อย่างตรงไปตรงมา 

สำหรับการทำ Backlink ในลักษณะนี้จะคาบเกี่ยวอยู่ระหว่างการทำ SEO แบบสายดำและสายเทา โดยถ้าเลือกใช้เทคนิคการแลกเปลี่ยนลิงก์ด้วยระบบอัตโนมัติ จะเป็นการทำแบบสายดำซึ่งผิดข้อกำหนดของ Google แต่ถ้าใช้การแลกเปลี่ยนลิงก์แบบเลือกเอง (Manual) จะเป็นการทำแบบสายเทา

จะแลกเปลี่ยนลิงก์อย่างไรให้เว็บปลอดภัย?

  • สร้างเครือข่ายเล็กๆ ในการแลกเปลี่ยนลิงก์ ด้วยการรวมกลุ่มกับเจ้าของเว็บไซต์ในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันประมาณ 10-20 เจ้า แล้วติดต่อไปเพื่อขอทำการแลกเปลี่ยนลิงก์เพื่อยิง Backlink ให้กันและกัน โดยอาจจะใช้วิธีการสร้าง Facebook Group ในการรวบรวมเครือข่ายนี้เอาไว้ ให้ง่ายต่อการติดต่อและแชร์ลิงก์ร่วมกันผ่านการคอมเมนต์ 
  • ลิงก์หาเว็บต้นทางบ่อยๆ หากว่ามีเว็บไหนที่มีคุณภาพและอยากให้ยิง Backlink กลับมาบ้าง ก็อาจใช้วิธีการทำเนื้อหาแล้วส่งลิงก์กลับไปให้เว็บนั้นบ่อยๆ จากนั้นทำการส่ง Email หรือติดต่อไปทางเว็บต้นทางเพื่อบอกว่าเราได้ทำการส่งลิงก์ให้อย่างสม่ำเสมอ 

ซึ่งหากเว็บต้นทางเข้ามาอ่านแล้วพบว่าเนื้อหานั้นน่าสนใจ มีคุณภาพและไม่ใช่การปั่นลิงก์เพียงอย่างเดียว ก็อาจทำให้ได้รับ Backlink กลับมาจากเว็บนั้นได้

3. ลงทะเบียนในเว็บไดเรกทอรี (Web Directory)

เว็บไดเรกทอรี (Web Directory) หรือสารบัญเว็บไซต์ เป็นแหล่งรวมลิงก์จากเว็บไซต์ต่างๆ ที่เปิดให้เจ้าของเว็บไซต์ได้นำเว็บไปลงทะเบียน เพื่อจัดหมวดหมู่ธุรกิจให้ผู้ใช้งานเข้าไปค้นหาได้ง่ายขึ้น และยังเป็นอีกช่องทางที่คุณสามารถยิง Backlink กลับไปยังเว็บไซต์ธุรกิจได้เอง

ภาพตัวอย่างหน้าตาของเว็บไดเรกทอรี

แต่ในการเลือกเว็บไดเรกทอรี เพื่อยิง Backlink กลับไปยังเว็บไซต์ ก็ต้องเลือกเว็บที่มีคุณภาพ มีคะแนน Domain authority (DA) สูง และคะแนนลิงก์สแปมที่ต่ำ เพื่อให้ลิงก์ที่ส่งกลับไปยังเว็บไซต์ธุรกิจมีคุณภาพ และส่งผลให้เว็บไซต์ได้รับคะแนนเครดิตที่ดี สำหรับการจัดอันดับที่ดีบนหน้าค้นหา

ตัวอย่างเว็บไดเรกทอรีไทยที่เปิดให้บริการ

4. ใช้งาน Social Bookmark ในการยิง Backlink

Social Bookmark หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ Social Network เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโพสต์และยิง Backlink กลับไปยังเว็บไซต์หลักได้ 

โดย Social Bookmark ที่ให้ผลดีต่อการสร้าง Backlink ได้แก่

วิธีการง่ายๆ ในการยิง Backlink กลับไปยังเว็บไซต์หลักจาก Social Bookmark เพียงสร้างแอคเคาท์ในช่องทางเหล่านี้ แล้วทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ พร้อมแทรกลิงก์ลงไป ก็จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้เข้าสู่เว็บไซต์ได้มากขึ้น 

แต่อย่าลืมว่าการทำ Backlink จากช่องทางนี้ เว็บไซต์จะได้รับลิงก์แบบ NoFollow ซึ่งจะส่งผลต่อการได้รับคะแนนการจัดอันดับที่น้อย แต่ก็ยังเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ช่วยทำให้เว็บไซต์ขึ้นสู่หน้าแรกของการค้นหาได้

5. สร้าง Social Media แอคเคาท์หลายช่องทาง

ต่อจากข้อด้านบน เราได้เห็นกันไปแล้วว่าพลังในการใช้งาน Social Bookmark แม้จะส่งผลต่อคะแนนได้ไม่มาก แต่ในทางการได้รับ Engagement รวมถึงการได้รับ Traffic จากช่องทางนี้ สามารถทำให้เว็บได้คะแนนการจัดอันดับที่ดีขึ้นได้

ดังนั้นในการใช้งานช่องทาง Social Bookmark แทนที่คุณจะเลือกใช้ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง ก็ให้เลือกสร้างแอคเคาท์หลายช่องทางไปเลย เพื่อเป็นการกระจายการแชร์ลิงก์ออกไปให้กว้างขึ้น และอาจมีแอคเคาท์หน้าม้าเพื่อช่วยปั่นกระแสให้เกิดการแชร์ต่อในวงกว้างได้

แต่สำหรับการปั่นกระแสด ก็ควรดูสถานการณ์ให้ดี เลือกใช้ให้ถูกจังหวะ และไม่ใช้จำนวนเยอะเกินไป เพื่อไม่ให้เสียภาพลักษณ์ของธุรกิจ

เทคนิคที่ควรเลี่ยงในการยิง Backlink สายเทา

1. การคัดลอกคอนเทนต์เพื่อแย่ง Traffic

คอนเทนต์บนเว็บไซต์เป็นส่วนสำคัญที่ Google จะให้คะแนนและจัดอันดับเว็บไซต์ ซึ่งหากเว็บไซต์ธุรกิจมีการคัดลอกเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่น แล้วนำมาโพสต์ใหม่บนเว็บไซต์ธุรกิจ เพื่อหวังจะแย่ง Traffic จากเว็บอื่น หากถูก Google Bot ตรวจเจอเว็บไซต์อาจถูกแบนได้ทันที

2. การเปลี่ยนเนื้อหาคอนเทนต์แบบเฉพาะจุด

หากเว็บไซต์ไม่ได้คัดลอกคอนเทนต์มาทั้งหมด แต่เป็นการคัดลอกเนื้อหาและนำมาเปลี่ยนรูปคำใหม่ แบบคำต่อคำ เพื่อไม่ให้ Google ตรวจเจอว่าเป็นการคัดลอกเนื้อหา วิธีการนี้อาจช่วยให้เว็บได้รับคะแนนที่ดีในระยะหนึ่งเท่านั้น แต่หากผู้ใช้งานที่เข้ามาอ่านแล้วพบว่าเนื้อหาเป็นการคัดลอกแต่แปลงเนื้อหาเฉพาะจุด ก็จะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ได้

3. ใช้โปรแกรมสร้างเนื้อหาอัตโนมัติ

การใช้ซอฟต์แวร์ปั่นเนื้อหาบทความขึ้นมา เพื่อให้ได้รับคะแนนจาก Google ได้มากที่สุด บางครั้งก็อาจจะได้ผลในเชิงเทคนิค 

แต่ในเชิงการใช้งานจริง หากผู้ใช้งานเข้าไปอ่านแล้วพบว่าคอนเทนต์นั้นอ่านไม่เข้าใจ เป็นภาษาที่ไม่ธรรมชาติ หรือไม่ได้ประโยชน์จากเนื้อหานั้น ก็มีโอกาสสูงที่จะเกิด Bounce Rate ที่จะส่งผลต่อการจัดอันดับของเว็บไซต์ได้

4. การซ่อนข้อความ (Hidden Text)

การซ่อนข้อความเป็นเทคนิคการทำ SEO แบบสายดำ ที่ผิดหลักเกณฑ์ของ Google ซึ่งจะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์โดยตรง 

แต่ก็มีการคิดเทคนิคซิกแซกของการซ่อนข้อความให้เป็นแบบสายเทา เช่น เอาตัวหนังสือไปซ่อนที่หลังรูปภาพ, ใช้ CSS จัดข้อความให้อยู่นอกจอแสดงผล, ใช้ขนาดตัวหนังสือเป็น 0 

ซึ่งแม้ว่าจะดูหลุดออกจากกรอบความผิดได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อเว็บไซต์อย่างมาก หากมีการอัปเกรดอัลกอลิทึมในอนาคต จึงควรหลีกเลี่ยงเทคนิคนี้จะดีที่สุด

สรุปเนื้อหาการยิง Backlink สายเทา

แน่นอนว่าการยิง Backlink สำหรับการทำ SEO สายเทาจะมีความน่าสนใจต่อการนำไปใช้งาน แต่ก็มีความเสี่ยงที่คุณต้องระวังเอาไว้ด้วยเช่นกัน

โดยหากว่าคุณจะนำไปใช้กับเว็บไซต์จริงๆ และไม่อยากให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมากับเว็บไซต์ธุรกิจ ก็ควรเลือกใช้เทคนิคที่มีความเสี่ยงน้อย หรือเทคนิคที่ใกล้เคียงกับหลักเกณฑ์ที่ทาง Google กำหนดมาให้จะดีที่สุด

และที่สำคัญหากเทคนิคไหนที่เข้าข่ายการทำ SEO สายดำ ก็ควรหลีกเลี่ยงที่จะเอามาใช้งานกับเว็บไซต์ เพื่อป้องกันไม่ให้เว็บไซต์ของคุณถูกแบนออกจากหน้าค้นหาของ Google ซึ่งอาจส่งผลเสียอย่างมากกับธุรกิจของคุณ

สนใจยิง Backlink คุณภาพระดับพรีเมียม Backlinks Monsters มีเทคนิคเฉพาะในการให้ บริการด้าน SEO ที่ได้รับการยืนยันจากลูกค้าแล้วว่าได้ผลจริง ติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียดกับเราได้ที่ https://backlinksmonsters.com/contact-us/